Xuất tinh sớm có phải bị yếu sinh lý không?

Xuất tinh sớm có phải bị yếu sinh lý không?

Yếu sinh lý và xuất tinh sớm là hai chứng rối loạn sinh lý thường gặp ở nam giới. Trên thực tế, nhiều người vẫn nhầm lẫn xuất tinh sớm với yếu sinh lý khiến việc điều trị không thành công và bệnh ngày càng nặng hơn.

Bài viết này được tư vấn chuyên môn bởi Ths. Võ Thiện Ngôn – Bác sĩ Khoa Ngoại Tiết niệu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.

1, Tổng quan về Yếu sinh lý

Yếu sinh lý là bệnh lý “khó nói”, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống tình dục của nam giới, là tình trạng dương vật khó cương cứng hoặc chỉ có thể cương cứng trong thời gian ngắn làm mất hứng thú khi “yêu”, sinh lý suy nhược có thể dẫn đến vô sinh nếu không được điều trị sớm.

Nam giới bị yếu sinh lý sẽ có những dấu hiệu như:

 • Suy giảm ham muốn, quan hệ tình dục không có cảm giác.
 • Rối loạn cương dương, dương vật không thể cương cứng hoặc cương cứng trong thời gian ngắn, khi quan hệ tình dục lại không thể cương cứng.
 • Quan hệ tình dục không mang lại cảm giác thỏa mãn.
 • Xuất hiện các cảm giác đau khi cương cứng, xuất tinh.

2, Nguyên nhân gây yếu sinh lý nam

Trong cuộc sống, có rất nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan khiến nam giới mắc bệnh yếu sinh lý:

 • Có thể do tuổi tác, tâm lý căng thẳng, stress, áp lực quá lâu, người bệnh có thói quen lạm dụng các chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá, chất gây ảo giác…
 • Có thể do các nguyên nhân nội khoa trước đó như suy thận, tiểu đường, quai bị hoặc các bệnh liên quan đến bộ phận sinh dục…
 • Do ảnh hưởng của một số loại thuốc điều trị bệnh khác.
 • Di chứng của phẫu thuật cắt bao quy đầu …
Tác nhân gây yếu sinh lý sớm ở nam giới
Do tác dụng của một số loại thuốc điều trị bệnh khác

3, Xuất tinh sớm là gì?

Thực chất, xuất tinh sớm là hiện tượng tăng độ nhạy cảm của đầu dương vật, khiến cho bản thân thời gian lên đỉnh của nam giới ngắn hơn bình thường nhưng nam giới vẫn có ham muốn tình dục, dương vật đủ cương cứng để tiến hành giao hợp nhưng lại xuất tinh quá nhanh trước thời gian xuất tinh, không kiểm soát được thời gian xuất tinh trong khi quan hệ, nhiều trường hợp chỉ bị kích thích bằng nụ hôn sâu hoặc dương vật chưa vào âm đạo đã xuất tinh.

Khi nghiên cứu về xuất tinh sớm, các nhà khoa học cho rằng tình trạng bệnh có liên quan mật thiết đến chứng trầm cảm ở nam giới, trong đó xuất tinh sớm được coi là một trong những dấu hiệu nhận biết.

Nếu tình trạng xuất tinh sớm tiếp tục kéo dài thì khả năng hạnh phúc gia đình cũng như viên mãn trong hôn nhân sẽ gặp vấn đề lớn.

4, Xuất tinh sớm có phải yếu sinh lý không?

Xuất tinh sớm có phải là yếu sinh lý hay không? Hiện nay, nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa hai khái niệm này dẫn đến việc điều trị không thành công và tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn.

Người bị yếu sinh lý cũng có trường hợp có triệu chứng xuất tinh sớm, nhưng những người bị xuất tinh sớm vẫn tìm được khoái cảm trong chuyện chăn gối chứ không bị giảm ham muốn tình dục thì không thể coi là yếu sinh lý. Về mặt y học, xuất tinh sớm là một bệnh độc lập, người đàn ông bị xuất tinh sớm vẫn có khả năng giúp bạn tình thỏa mãn khi quan hệ và khả năng đáp ứng nhu cầu tình dục của mình.

Việc đánh giá bệnh xuất tinh sớm cần được đánh giá dưới góc độ khoa học, nếu được phát hiện và điều trị đúng phương pháp thì mới có thể chữa khỏi hoàn toàn. Bệnh lý này hoàn toàn không làm giảm nam tính hay khả năng sinh con của người bệnh.

Về bản chất, yếu sinh lý và xuất tinh sớm hoàn toàn độc lập với nhau nên cần tìm hiểu và phân biệt rõ hai khái niệm để tìm ra phương pháp điều trị phù hợp, cải thiện đời sống tình dục hiệu quả.

Cách điều trị bệnh xuất tinh sớm
Tăng cường bổ sung các chất dinh dưỡng, thực phẩm giàu vitamin E, hoa quả.. để giúp cải thiện khả năng sinh lý.

5, Làm gì khi yếu sinh lý – xuất tinh sớm?

Hiện nay, với sự phát triển của y học, bệnh xuất tinh sớm hoàn toàn có thể được điều trị dứt điểm bằng cách kết hợp sử dụng thuốc với các liệu pháp tâm lý. Khi bị xuất tinh sớm hay yếu sinh lý, người bệnh cần mạnh dạn đi khám và điều trị nếu cần thiết, một số phương pháp giúp nam giới cải thiện sức khỏe, tinh thần thoải mái để có đủ khả năng thể hiện bản lĩnh đàn ông chốn phòng the:

 • Tăng cường bổ sung các chất dinh dưỡng, thực phẩm giàu vitamin E, trái cây …
 • Bỏ thói quen hút thuốc lá và sử dụng chất kích thích bia, rượu …
 • Tập luyện thể dục thể thao hàng ngày để tăng cường sức khỏe, giải tỏa căng thẳng, stress …
 • Có kế hoạch làm việc, nghỉ ngơi hợp lý để giúp máu lưu thông dễ dàng.

Trên thực tế, không phải tất cả các vấn đề về dương vật đều có thể phòng tránh được nhưng việc đi khám sức khỏe định kỳ là cách để phòng tránh và bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như phát hiện sớm các bất thường (nếu có) để xử lý kịp thời và phù hợp.

Theo Vinmec (link)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *