Lợi ích của việc lọc rửa tinh trùng

Lợi ích của việc lọc rửa tinh trùng

Nguyên tắc chung của quá trình lọc tinh trùng là tinh trùng sẽ được cho vào một loại hóa chất có sẵn (hóa chất này cũng chính là môi trường nuôi cấy tinh trùng), sau đó đưa vào máy quay ly tâm. Lực ly tâm trong máy ảnh sẽ tách tinh trùng khỏe mạnh ra khỏi một bên, trong khi tinh trùng chết, yếu hoặc dị dạng được tách sang bên kia.

1, Lọc rửa tinh trùng để làm gì?

Lọc sạch tinh trùng là một bước rất quan trọng trong quy trình bơm tinh trùng vào buồng tử cung (hay còn gọi là IUI). Trước khi bơm tinh trùng vào buồng tử cung, các kỹ thuật viên của phòng lab sẽ tiến hành lọc rửa tinh trùng để làm sạch tinh trùng, đảm bảo tinh trùng vào buồng tử cung khỏe mạnh, chất lượng tốt. Ngoài ra, kỹ thuật này có những lợi ích sau:

  • Kỹ thuật lọc tinh trùng sẽ hỗ trợ lựa chọn những tinh trùng bình thường, có độ di động cao và cô đặc với thể tích nhỏ, từ đó thực hiện các phương pháp hỗ trợ sinh sản.
  • Quá trình lọc tinh trùng sẽ loại bỏ các tế bào chết, vi sinh vật, độc tố của tinh trùng và một phần lớn chất prostaglandin trong tinh dịch. Khi bơm tinh trùng vào buồng tử cung cũng tránh được tình trạng tử cung co bóp.
  • Kích thích hoạt hóa đầu của tinh trùng và tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng thụ tinh với trứng cũng như giảm nguy cơ nhiễm trùng từ tinh dịch và sốc phản vệ khi tinh trùng được bơm vào buồng tử cung.
Lọc rửa tinh trùng sẽ loại được các tế bào chết, các vi sinh vật, các chất độc với tinh trùng
Lọc rửa tinh trùng sẽ loại được các tế bào chết, các vi sinh vật, các chất độc với tinh trùng

2, Quá trình lọc tinh trùng như thế nào?

Qua nhiều nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ thành công của phương pháp bơm lọc tinh trùng dao động từ 6-26%, tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: Nguyên nhân hiếm muộn, càng nhiều nang noãn thì tỷ lệ thành công càng cao, chất lượng tinh trùng cao thì khả năng thành công càng cao.

Vậy quá trình lọc tinh trùng như thế nào? Theo đó, nguyên tắc chung của quá trình lọc tinh trùng là tinh trùng sẽ được cho vào một loại hóa chất có sẵn (hóa chất này cũng chính là môi trường nuôi cấy tinh trùng), sau đó đưa vào máy quay ly tâm. Lực ly tâm trong máy ảnh sẽ tách tinh trùng khỏe mạnh ra khỏi một bên, trong khi tinh trùng chết, yếu hoặc dị dạng được tách sang bên kia.

Với kỹ thuật lọc tinh trùng này sẽ giúp các bác sĩ chọn lọc được những tinh trùng tốt với số lượng ít để thực hiện phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Tuy nhiên, trước khi được bơm vào buồng tử cung, tinh trùng đã lọc được đánh giá và kiểm tra chất lượng một lần nữa. Như vậy, quá trình lọc tinh trùng là một công việc không thể thiếu trong quá trình lọc và bơm tinh trùng.

Lọc rửa tinh trùng là một công đoạn rất quan trọng trong quá trình thực hiện phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung
Lọc rửa tinh trùng là một công đoạn rất quan trọng trong quá trình thực hiện phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung

3, Lưu ý để có chỉ số tinh trùng tốt sau khi lọc

Để thai nhi được phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ, trước khi lên kế hoạch mang thai, cả nam và nữ nên đảm bảo sức khỏe tốt nhất đồng thời điều trị hiếm muộn bằng cách:

  • Có chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý; tránh căng thẳng, mệt mỏi;
  • Hạn chế làm việc và sinh sống trong môi trường tiếp xúc với các chất độc hại;
  • Không hút thuốc, sử dụng ma túy hoặc uống rượu;
  • Không ngồi quá lâu hoặc ngâm mình trong bồn nước nóng;
  • Ăn các bữa ăn lành mạnh, bổ dưỡng để giúp tinh trùng khỏe mạnh. Chọn thực phẩm giàu vitamin C, axit folic, kẽm, ngũ cốc, rau lá xanh đậm, trứng, hải sản, …
  • Tập luyện thể dục thể thao điều độ, phù hợp với tình trạng sức khỏe.

Tóm lại, công nghệ lọc tinh trùng sẽ giúp chọn lọc những tinh trùng khỏe mạnh, di động khi bơm tinh dịch vào buồng tử cung. Hiệu quả điều trị hiếm muộn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó yêu cầu về chất lượng và chỉ số tinh trùng sau lọc.

Khách hàng có thể đến Trung tâm hỗ trợ sinh sản – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec. Đây là trung tâm hàng đầu Việt Nam được xây dựng và áp dụng quy trình điều trị toàn diện, kết hợp cả nam và nữ, sản phụ khoa để đưa ra phương pháp tối ưu cho từng trường hợp bệnh nhân.

Ưu điểm khi khách hàng lựa chọn trung tâm hỗ trợ sinh sản Vinmec:

Trang bị các thiết bị hiện đại, hệ thống không khí sạch theo tiêu chuẩn quốc tế đảm bảo chất lượng phòng lab, hệ thống tủ đơn tối ưu chất lượng phôi, nâng cao tỷ lệ thành công cho mỗi chu kỳ thụ tinh nhân tạo.

Thực hiện hầu hết các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tiên tiến trên thế giới: ICSI (bơm tinh trùng vào bào tương trứng); hỗ trợ thoát phôi; Dự trữ sinh sản: đông phôi, đông máu, đông trứng giúp khách hàng chủ động sinh con theo ý muốn, chuyển phôi ngày thứ 5, giảm thai; Kỹ thuật vô sinh nam (PESA, MESA, TEFNA, TESE)

Bên cạnh các phương pháp hỗ trợ sinh sản tiên tiến, đội ngũ bác sĩ giỏi trong nước và thế giới, uy tín, kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực hiếm muộn.

Theo Vinmec (link)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *